Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu không? Khi nào nên chuyển? Thủ tục thế nào?

Khi bạn thay đổi chỗ ở cụ thể là chuyển nhà từ địa chỉ cũ về địa chỉ mới một trong những thủ tục hành chính mà rất nhiều người quan tâm là việc chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không?

Trước hết, hộ khẩu thường trú là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng nhất của gia đình nó chứng minh việc cư trú hợp pháp của công dân tại địa chỉ mới. Không chỉ để các cấp chính quyền nắm bắt quản lý cư trú mà còn là trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và hưởng các quyền lợi của mình tại địa phương đăng ký.

Trong bài viết này Taxi Tải Thuận Phước sẽ giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển nhà có bắt buộc hay không, khi nào thì nên chuyển khẩu?

Việc chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển nhà có bắt buộc ?

Theo luật cư trú 2020 sau khi chuyển đến chỗ ở hơp pháp khác đủ điều kiện đăng ký thường chú, trong vòng 12 tháng người dân phải đăng ký thường chú tại chỗ ở đó hay gọi tắt là chuyển khẩu.

Đủ điều kiện ở đây là địa chỉ mới là nhà ở đứng tên bạn, còn nếu bạn chuyển nhà đến nhà ở thuê thì không đủ điều kiện để chuyển khẩu.

Trong trường hợp đó bạn cần phải đăng ký tạm trú tại công an phường, xã, thị trấn để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ tại địa phương.

Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu không?

Khi nào thì nên chuyển hộ khẩu?

Việc chuyển hộ khẩu thường trú là cần thiết, nhưng không bắt buộc phải chuyển hộ khẩu ngay khi chuyển nhà tùy vào điều kiện thực tế bạn có thể cân nhắc thời điểm chuyển hộ khẩu cho phù hợp.

Một số thời điểm bạn cần phải chuyển hộ khẩu:

1. Cho con đi học

Hiện nay ở tất cả các thành phố lớn Hà Nội, HCM để con có đủ điều kiện nhập học từ cấp học I, II, III cần có hộ khẩu thường trú.

2. Xác định ở lâu dài

Nếu bạn xác định chỗ ở hiện nay là chỗ ở lâu dài thì trước hay sau bạn cũng phải chuyển hộ khẩu, vì thế ngay khi có thể nên chuyển hộ khẩu về nơi bạn ở.

Trong trường hợp bạn xác định đầu tư bất động sản hoặc chỉ ở tạm thời thì không nên chuyển hộ khẩu sẽ mất thời gian khi bạn thay đổi chỗ ở khác.

Thủ tục cần thiết để chuyển hộ khẩu?

Việc chuyển hộ khẩu cũng rất đơn giản, không có gì quá rắc rối bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu cũ, sổ đỏ hay hợp đồng mua bán nhà, đất, căn hộ chung cư ra công an phường, xã, thị trấn nơi mình đang sinh sống và xin làm thủ tục chuyển hộ khẩu.

Tất cả hồ sơ sẽ được công an phường, xã, thị trấn yêu cầu bạn bạn điền đầy đủ thông tin, photo công chứng tuy nhiên bạn sẽ phải xin xác nhận chuyển khẩu tại địa phương cũ.

  • Bản khai thay đổi nhân khẩu
  • Xác nhận của địa phương cũ

Sau khi hoàn thành bản khai nhân khẩu và yêu cầu chuyển khẩu bạn cần tới địa phương cũ để xin xác nhận cắt khẩu cũ để chuyển sang hộ khẩu thường trú mới.

Trên đây Taxi Tải Thuận Phước đã giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về việc chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu không, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào có thể để lại comment hoặc gửi về Email: thuanphuoctaxitai@gmail.com chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

NHẬN BÁO GIÁ 0812 043 043